Các lỗi của khóa vân tay và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng, các loại khóa cửa vân tay có thể bị một số lỗi phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự sửa chữa các sự cố của khóa vân tay một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Các lỗi của khóa vân tay thường gặp và cách khắc phục

Khóa vân tay thường bị lỗi gì và khắc phục ra sao ?

Ngày nay, khóa vân tay là một trong những lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ ngôi nhà hay văn phòng của bạn. Mặc dù là loại khóa hiện đại, hoạt động chính xác bằng các cơ chế điện tử tinh vi. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng ta vẫn có thể gặp một số lỗi hỏng sau đây :

1. Khóa bị lỗi không nhận dấu vân tay

Lỗi khóa cửa không nhận dấu vân tay

Thông thường, chúng ta đặt dấu vân tay lên cảm biến của ổ khóa sẽ có các tín hiệu của đèn hiệu và âm thanh thông báo. Nếu bạn nghe thấy hai tiếng bíp ngắn và khóa cửa không mở ra, có nghĩa là dấu vân tay không được chấp nhận, khi này bạn hãy thử một trong các cách sau :

  • Nếu lần đầu chưa thực hiện được, hãy thử đặt lại ngón tay ở nhiều vị trí khác nhau. Việc này để đảm bảo đầu đọc quang học thu được đúng hình ảnh vân tay mà bạn đã lưu lại tkhi cài đặt.
  • Một nguyên nhân khác có thể ngón tay của bạn bị bẩn, quá khô, quá ướt gây khó khăn cho việc nhận dạng. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta chỉ cần lau tay và mắt đọc trên khóa cửa. Sau đó, đặt dấu vân tay trở lại vị trí chính xác.
  • Thử dùng một dấu vân tay trên ngón khác để mở cửa. Đảm bảo rằng bạn đã đăng ký thêm một vài dấu vân tay dự phòng trước đó.
  • Trong trường hợp chưa có dữ liệu hoặc đã bị xóa, bạn phải đăng ký lại dấu vân tay với ổ khóa trước khi sử dụng.

2. Khóa cửa bị lỗi do đầu đọc vân tay

Lỗi do đầu đọc vân tay trên ổ khóa cửa

Nguyên nhân không mở được cửa có thể do bề mặt đầu đọc vân tay đã bị dính bẩn, bám bụi hay bị mờ do hơi nước. Điều này khiến cho hình ảnh quang học thu được hình ảnh dấu vân tay không rõ nét và khó nhận dạng. Hãy thử cách sau để khắc phục :

Làm sạch bề mặt đầu đọc vân tay bằng bằng vải mềm và khô. Tránh dùng các loại khăn quá ướt gây hiệu ứng ánh sáng sai lệch khi quét vân tay. Bạn cũng không nên dùng giấy cứng, vải thô rát sẽ làm xước mặt kính của đầu quét vân tay. Sau đó, bắt đầu đặt ngón tay đã được đăng ký trong khóa và thử lại.

3. Khóa vân tay bị lỗi yếu pin

Thay pin hết hạn cho khóa cửa vân tay

Ổ khóa cần đủ nguồn điện để các chức năng hoạt động bình thường. Nếu đèn đỏ sáng liên tục thì có thể do pin trong ổ khóa vân tay của bạn bị yếu hoặc đã cạn. Lúc này, hãy sử dụng nguồn điện bên ngoài để mở cửa tạm thời. Có thể tận dụng các loại pin dự phòng của điện thoại di động cùng với loại dây sạc thích hợp. Sau đó tiến hành thay pin trên phần tay cửa bên trong nhà. Thực hiện ở lắp đậy và gỡ bỏ các cục pin đã bị hết hạn và thay vào các viên pin mới. Đọc thêm : hướng dẫn cách mở cửa khẩn cấp khi ổ khóa vân tay bị hết pin

Lưu ý : Nên sử dụng loại pin có dung lượng lớn và tuổi thọ tốt để tránh nhanh hết và phải thay nhiều lần. Nếu cửa vân chưa hoạt động bình thường, hãy kiểm ra giắc cắm nguồn đầu vào ( Jumper) để đảm bảo không bị lỏng hoặc tuột ra.

4. Lỗi do lắp đặt khóa sai cách

Nếu quá trình lắp đặt không chính xác có thể khiến khóa cửa vân tay bị lỗi trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn như lắp chốt khóa lệch, khiến đóng mở cửa khó khăn. Thậm chí có thể dẫn tới chốt bị kẹt cứng khiến bạn không thể mở cửa. Cách khắc phục : hãy liên hệ với các đội ngũ bảo hành để được hướng dẫn sửa lỗi khóa vân tay đảm bảo nhất.

Xem thêm : cách lắp khóa cửa vân tay chuẩn

5. Các lỗi khác trên khóa cửa vân tay.

Trong một số môi trường xấu cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của ổ khóa. Chẳng hạn, thời tiết ẩm kéo dài có thể làm khóa cổng vân tay nhận dạng không chính xác. Thậm chí, mưa lớn có thể làm hỏng các linh kiện và thiết bị bên trong. Trường hợp này bạn nên mua các loai khóa cao cấp có khả năng kháng nước kháng bụi. Hoặc có thể tham khảo : lắp đặt khóa cổng vân tay ngoài trời

Tổng kết

Trên đây là những lỗi thường gặp ở khóa vân tay và cách khắc phục hiệu quả mà bạn cần nắm rõ để có thể tự xử lý một cách nhanh chóng, đảm bảo ổ khóa cửa hay khóa cổng luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất. Nếu bạn còn gặp phải những vẫn đề phức tạp hơn cần sửa chữa, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 24/7

 

3 thoughts on “Các lỗi của khóa vân tay và cách khắc phục

  1. Pingback: Những lưu ý khi lắp đặt khóa cổng vân tay ngoài trời 2022

  2. Pingback: Ưu nhược điểm của hệ thống kiểm tra giám soát bằng vân tay

  3. Pingback: Cách tự lắp đặt khóa cửa bằng vân tay tại nhà chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *