Hệ thống giám sát bằng vân tay

Không chỉ giám sát công việc của nhân viên văn phòng, hệ thống kiểm soát ra vào bằng vân tay còn giúp doanh nghiệp quản lý tòa nhà hay công xưởng một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, ứng dụng của phương pháp xác thực vân tay đang dần thể thiện vai trò quan trọng của nó trong nhiều lĩnh vực.

Hệ thống giám sát bằng vân tay

Ưu điểm của hệ thống giám sát bằng vân tay

Hệ thống nhận diện vân tay là một lựa chọn tối ưu với khả năng bảo mật cao, khó bị giả mạo hơn. Không chỉ dành cho các công ty lớn, công nghệ này còn phù hợp để sử dụng hệ thống quản lý nhà trọ quy mô nhỏ hay các chung cư mini.

Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất, phức tạp và khó có thể làm giả. Vì vậy, việc giám sát ra vào cửa bằng vân tay được cho là an toàn hơn. Những người lạ không thể đoán mẫu vân tay giống như cố gắng đoán mật khẩu được. Cuối cùng, không có nỗi lo bị thất lạc chìa khóa, quên thẻ từ hay không còn nhớ mã số của mình.

Trước đây, chỉ có các văn phòng hoặc cơ quan an ninh cao mới sử dụng hệ thống truy cập sinh trắc học vì chi phí lắp đặt hệ thống này rất cao. Giờ đây, giá thành của các thiết bị đã giảm đáng kể và gần bằng chi phí của hệ thống bảo mật bằng thẻ hoặc mật khẩu truyền thống. Thậm chí. các loại khóa điện tử hiện nay có thể lưu lại lịch trình ra vào khi truy cập lịch sử nhận dạng. Đây là tiện ích lớn dành cho các nhà quản lý hiện đại.

Nhược điểm của việc giám sát vân tay

Mặc dù việc nhận diện dấu vân tay rất chính xác, nhưng điều này lại phụ thuộc nhiều và các thiết bị quét và đọc dấu vân tay tốt. Hệ thống nhận dạng vân tay có thể hoạt động sau nếu dấu vân tay không còn nguyên viên hoặc bị dính bản. Để khắc phục các vấn đề như thế này, các hệ thống kiểm soát ra vào cần kết hợp thêm mật mã hoặc phát hành thẻ từ dự phòng.

Trong thời gian gần đây, có nhiều thông tin về khả năng hack vào hệ thống giám sát của tin tặc. Chúng tìm cách lưu trữ hình ảnh dấu vân tay và lưu lại khi cần tấn công hệ thống kiểm soát. Đây cũng là một nguy cơ cao cho các doanh nghiệp lớn có nhiều thông tin cần bảo mật hay các tài sản quan trọng.

Cuối cùng, hệ thống giám sát ra vào bằng dấu vân tay nói chung có thể bị vô hiệu hóa do các sự cố không mong muốn. Chẳng hạn như việc cúp điện, mất nguồn cấp năng lượng là phổ biến nhất. Khi đó, người quản lý vẫn cần can thiệp một cách thủ công và cần có mật của con người.

>> xem thêm : các lỗi hay gặp khóa cửa vân tay

Tương lai của thị trường giám sát bằng vân tay

Nhu cầu về lắp đặt hệ thống giám sát bằng vân tay có thể sẽ tăng lên trong tương lai, vì những ưu điểm vượt trội của nó.  Theo Radiant Insights Inc. , thị trường  kiểm soát bằng vân tay ước tính đạt 4,4 tỷ USD vào năm 2022. Trước đó, năm 2014 quy mô thị trường đã được định giá 2,5 tỷ USD, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và tiềm năng lớn trong tương lai.

Sự tăng trưởng này cũng có thể là do sự gia tăng phát triển của công nghệ trong các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh. Samsung và Apple đều sử dụng công nghệ vân tay trong điện thoại thông minh của họ, do đó làm cho nó trở thành một giải pháp bảo mật và khiến mọi người cảm thấy thoải mái với công nghệ này. Điều này cho thấy hệ thống giám sát vân tay sẽ vẫn còn là lựa chọn tốt cho các tòa nhà trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *