Hệ thống kiểm soát ra vào

Mục đích của hệ thống kiểm soát cửa ra vào là chỉ cho phép những người đã được cấp quyển đi ra hay vào một tòa nhà hoặc văn phòng. Ổ khóa vân tay, thẻ từ hay mật khẩu là những tiêu chuẩn thông thường hiện nay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện đại muốn nhiều hơn thế. Họ muốn quản lý cả vị trí và thời gian của nhân viên. Thậm chí, với hệ thống mới có thể giúp họ cách để giám sát và quản lý việc truy cập dữ liệu trung tâm.

Kiểm soát ra vào là gì

Kiểm soát ra vào là gì?

Kiểm soát ra vào là một phương pháp đảm bảo an ninh với khả năng kiểm soát quyền truy cập cả vật lý và mạng lưới ảo với các thông tin đã lưu trữ được xác thực. Sự hiện diện của chúng có thể thấy rõ ngay từ cửa ra vào tòa nhà hay cổng của các khu vực đặc biệt.

Kiểm soát truy cập ‘ảo’ giới hạn kết nối với mạng máy tính và dữ liệu, chẳng hạn như sử dụng mật khẩu và mã pin.. Trong khi đó , hệ thống giám sát truy cập ‘vật lý’ là một phương tiện kiểm soát ai và khi nào một người có thể vào một khu vực, vị trí hoặc tòa nhà bằng cách sử dụng phương pháp xác thực an toàn như thẻ ID hoặc nhận dạng sinh trắc học, chẳng hạn như ủy quyền.

Các hệ thống kiểm soát cửa ra vào

Có khá nhiều kỹ thuật khác nhau để xây dựng hệ thống kiểm soát cửa ra vào. Trong đó, xu hướng ra vào không cần chìa khóa, không cần chạm đang dần chiếm ưu thế. Nếu như các thiết bị xác thực qua điện thoại thông minh còn nhiều hạn chế, thì phương pháp nhận diện sinh trắc học sẽ là lựa chọn của tương lai không xa.

Khi lựa chọn hệ thống kiểm soát ra vào cho khách sạn, chủ sở hữu phải chọn hình thức xác thực (“chìa khóa”) cho khách. Khi làm như vậy, họ nên xem xét sự thuận tiện và dễ sử dụng. Gần đây, công nghệ mới đang giới thiệu các phương pháp kiểm soát ra vào thuận tiện cho các khách sạn. Dưới đây là một số cách thức kiểm soát hàng đầu để sử dụng:

Thể loại Mô tả hệ thống kiểm soát Sử dụng tốt nhất
Tích hợp Một ổ khóa thông minh với bảng số điện tử và đầu đọc vân tay. Nhân viên và Khách hàng cần nhập mật mã, quét thẻ hoặc vân tay của họ để cửa mở ra. Các khách sạn muốn có một hệ thống an ninh đơn giản, dễ sử dụng và rẻ tiền, có thể hoạt động ngay cả khi không có điện
Cổ điển Sử dụng đầu đọc thẻ “gần” (RFID) không yêu cầu “tay cầm thông minh”. Khách giữ thẻ gần đầu đọc thẻ để báo hiệu cửa mở. Hệ thống này cần có điện để hoạt động. Các khách sạn muốn có một hệ thống “cập nhật” hơn nhưng dễ sử dụng.
Không dây Hoạt động giống như một hệ thống cổ điển, nhưng cho phép nhân viên khách sạn nhanh chóng thay đổi cấu hình và thay đổi quyền ra vào từ xa chỉ bằng một nút bấm. Khách sạn có nhịp độ nhanh hoặc khối lượng lớn cần nhanh chóng cấu hình lại các phím truy cập.
Di động Mọi người có thể tải ứng dụng di động xuống điện thoại thông minh của mình, ứng dụng này sẽ cho phép truy cập vào phòng của họ bằng kỹ thuật số. Các khách sạn muốn cung cấp hình thức công nghệ mới nhất cho khách của họ.

Ngoài ra, một số khách sạn muốn có hình thức bảo mật cao hơn đối với thông tin tài chính, mạng máy tính và phòng sau. Họ có thể chọn thiết lập một hệ thống kiểm soát ra vào phức tạp hơn cho nhân viên. Trình đọc sinh trắc học – bao gồm quét vân tay và lòng bàn tay – có thể là hình thức bảo mật cao hơn cho những khu vực này.

Các thiết bị trong hệ thống kiểm soát

Về cơ bản, hệ thống kiểm soát thường bao gồm cửa ra vào, cổng chắn, cầu thang … như trong quản lý nhà trọ. Các hàng rào bảo an có thể được mở bằng các phương pháp xác thực danh tính như vân tay, thẻ từ RFID, mã pin … Cao cấp hơn, nhận dạng khuôn mặt và mống mắt là phương pháp bảo mật tin cậy hơn.

Hệ thống Kiểm soát thường bao gồm cổng, cửa hoặc hàng rào được mở bằng các cách xác thực danh nói trên để cho phép ra vào vào một tòa nhà hoặc khu vực nhất định. Công nghệ này cũng có thể cung cấp dữ liệu để theo dõi cách một tòa nhà hoặc trang web đang được sử dụng, chẳng hạn như tần suất và xu hướng sử dụng thời gian.

Hệ thống kiểm soát ra vào tốt nhất

Hệ thống mật khẩu / mã PIN

Giải pháp đơn giản để truy cập không cần chìa khóa bằng cách nhập mã PIN hoặc mật khẩu vào bàn phím vật lý trên các ổ khóa. Đây cũng là các thiết bị có chi phí rẻ nhất để xây dựng hệ thống giám sát.

Hệ thống thẻ từ RFID

Công nghệ không dây tần số vô tuyến thường được sử dụng thông qua hệ thống nhận dạng thẻ từ đã được mã hóa thông tin người dùng. Khi thẻ được quét qua các máy đọc, cánh cửa hoặc cổng sẽ mở mà không cần tới chìa khóa.

Hệ thống thẻ NFC

NFC (viết tắt của Near Field Communication) là một công nghệ kết nối không dây tầm ngắn thường được sử dụng nhất trong điện thoại thông minh để thanh toán không tiếp xúc và vé ảo chẳng hạn. Công nghệ này hiện đang ngày càng được sử dụng như một phương pháp xác thực không tiếp xúc, an toàn để ra vào cửa và kiểm soát truy cập từ điện thoại thông minh của bạn.

Hệ thống nhận dạng qua Bluetooth

Bluetooth Low Energy (hoặc BLE ) là phương pháp xác thực không dây trên điện thoại thông minh gần đây nhất được sử dụng để kiểm soát truy cập. Phiên bản Bluetooth tiết kiệm năng lượng mới nhất này cho phép các thiết bị chạy trong nhiều tháng trên một pin / cell duy nhất và vì vậy rất lý tưởng cho các thiết bị ID và truy cập sử dụng pin.

Hệ thống kiểm soát mã QR

Đây là một hệ thống dễ dàng triển khai và có hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông … Việc tạo mã và đối chiếu với cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó, hệ thống giúp kiếm soát mã QR là khá  an toàn các cửa ra vào hay khu vực đặc biệt.

Hệ thống nhận dạng sinh trắc học vân tay

Các thiết bị chấm công và kiểm soát có ​​máy quét dấu vân tay tích hợp sẽ chỉ cho phép truy cập vào những người dùng đã đăng ký, sau khi quét thành công hồ sơ dấu vân tay duy nhất của họ. Riêng hệ thống kiểm soát ra vào bằng nhận dạng khuôn mặt sử dụng ‘bản đồ’ kỹ thuật số của các phối hợp trên khuôn mặt để xác định chính xác một cá nhân, để xác thực không cần chạm, bảo mật cao và truy cập không cần chìa khóa.

Hệ thống kiểm soát bằng mống mắt

Nhận dạng mống mắt sinh trắc học hoạt động bằng cách chiếu sáng mống mắt bằng ánh sáng hồng ngoại để quét các mẫu độc đáo trong mắt. Điều này cho phép đăng ký nhận dạng mống mắt duy nhất cho từng người dùng trên cơ sở dữ liệu hệ thống truy cập.

Rất nhiều người cho rằng hệ thống kiểm soát chỉ bao gồm các thiết bị vật lý gắn trên tường cạnh cửa ra vào. Nhưng đằng sau những thứ đó là một trung tâm điều khiển và phần mềm ứng dụng quản lý. Để hiểu rõ cách hệ thống kiểm soát hoạt động và cơ sở hạ tầng cần thiết sẽ được cung cấp ngay sau đây.

Ưu điểm của hệ thống kiểm soát ra vào

Ngày nay, thay vì chìa khóa, chúng ta mang theo thẻ ra vào hoặc ID để vào các khu vực an toàn. Hệ thống kiểm soát truy cập cũng có thể được sử dụng để hạn chế quyền truy cập vào các máy trạm, phòng chứa dữ liệu nhạy cảm, máy in và cửa ra vào. Trong các tòa nhà lớn hơn, cửa ra vào bên ngoài thường do chủ nhà hoặc cơ quan quản lý quản lý, trong khi cửa ra vào văn phòng bên trong do công ty thuê nhà kiểm soát. Những người mới sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào có thể nghĩ rằng hệ thống chỉ được tạo thành từ thẻ và đầu đọc thẻ được gắn trên tường cạnh cửa ra vào. Nhưng có một vài phần nữa đằng sau hậu trường, tất cả cùng làm việc để tạo ra điều kỳ diệu giúp trao quyền tiếp cận đúng người. Đó là những gì hướng dẫn này là về. Đọc nó sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết đầy đủ và toàn diện về cách hệ thống kiểm soát truy cập hoạt động và ngôn ngữ cần thiết để giao tiếp với các nhà cung cấp.

 • Tiết kiệm chi phí và công sức
  Hệ thống kiểm soát giúp bạn tiết kiệm tiền cho rất nhiều ổ khóa và nhân viên an ninh. Bạn không còn cần nhân viên bảo vệ để nhận dạng và cho phép vì các thiết bị không người lái có thể xác minh chính xác và an toàn danh tính của một người.
  Bạn cũng có thể tích hợp Kiểm soát truy cập với các hệ thống của bên thứ ba như kiểm soát ánh sáng và nhiệt độ. Đèn có thể được thiết lập để bật khi mọi người ở trong phòng và tắt khi mọi người rời đi. Nhiệt độ có thể được đặt khi phòng không có người để giảm thêm chi phí năng lượng.
 • Theo dõi những ai ra / vào
  Hệ thống kiểm soát ra vào cung cấp cho bạn dữ liệu theo dõi những ai và khi ai đó ra vào tòa nhà / phòng. Điều này có thể được sử dụng để nhân viên tham dự, quản lý an toàn cháy nổ và theo dõi nhân viên trên công trường nếu bất kỳ vấn đề hoặc tội phạm nào được báo cáo.
 • Ngăn chặn sự xâm nhập không mong muốn
  Một trong những lợi ích của việc sử dụng hệ thống Kiểm soát Truy cập là những người không được phép không thể vào. Vì thông tin xác thực là cần thiết trước khi cửa mở khóa, nên chỉ những người có thông tin xác thực truy cập được phê duyệt mới có thể vào. Với hệ thống này, bạn có thể yên tâm rằng tất cả mọi người trong tòa nhà của bạn đều phải ở đó.
 • Giải phóng lực lượng nhân sự
  Nhân viên đôi khi làm việc theo ca khác nhau; hệ thống Kiểm soát ra vào có nghĩa là họ có thể vào bất cứ khi nào họ cần mà không cần đợi ai đó mở khóa cửa hoặc có cửa luôn mở mà không có biện pháp an ninh. Vì vậy, bạn không chỉ có khả năng đưa ra lịch trình linh hoạt cho nhân viên, mà với Kiểm soát truy cập, bạn còn có thể kiểm tra các hoạt động đi và đến mà không cần phải tự mình thực hiện.
 • Bảo vệ kho tàng hồ sơ
  Dữ liệu quan trọng của công ty bao gồm tài liệu sản phẩm, hồ sơ tài chính và dữ liệu khách hàng. Hệ thống kiểm soát ra vào đồng thời ngăn chặn cả những truy cập bất thường vào mấy chủ lưu trữ. Có thể bảo mật các thông tin này bằng cách hạn chế quyền truy cập vào các phòng CNTT và các máy tính hoặc mạng riêng lẻ. Nhờ đó, chỉ những cá nhân được cấp phép mới có thể truy cập chúng bằng mật mã hoặc thẻ từ.
 • Tạo ra môi trường an toàn
  Hệ thống kiểm soát ra vào ngăn chặn bất kỳ ai không có thông tin xác thực phù hợp, do đó giữ an toàn cho những người bên trong.
  Họ cũng có thể giữ an toàn cho mọi người trong trường hợp khẩn cấp. Ví dụ, khi trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn cần phải thoát nhanh khỏi tòa nhà bằng cách sử dụng khóa an toàn, cửa sẽ mở khóa ngay cả khi mất điện, vì vậy tất cả mọi người có thể thoát ra khỏi tòa nhà mà không cần mở khóa cửa.
 • Giảm nguy cơ trộm cắp
  Bạn có thể bảo vệ tài sản, thiết bị và vật tư của mình bằng cách sử dụng Kiểm soát truy cập. Một lần nữa, bạn có thể hạn chế quyền truy cập để chỉ những cá nhân đáng tin cậy mới có thể truy cập. Vì nhân viên biết các điểm đến và đi được theo dõi, điều này cũng ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Tổng kết

Có rất nhiều cách để bảo vệ an toàn cho các công trình của bạn. Tuy nhiên, hệ thống kiểm soát ra vào bằng vân tay, thẻ từ và khuôn mặt đang chứng tỏ sự tin cậy vượt trội. Đây chính là cách tối ưu để quản lý và giám sát doanh nghiệp hay tòa nhà chung cư.