Kiểm soát cửa ra vào không cần chìa khóa

Có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe tới hệ thống kiểm soát ra vào không mà cần chìa khóa. Vậy điều đó có nghĩa là gì ? Các cửa hay cổng ra vào đã được loại bỏ ổ khóa cơ truyền thống, thay vào đó là các loại khóa điện tử hiện đại hơn. Các thiết bị thông minh này đã mang đến khả năng quản lý ra và bảo vệ tài sản hiệu quả hơn. Bằng cách sử dụng nhiều công nghệ xác thực người dùng khác nhau như sinh trắc học vân tay, khuôn mặt hoặc thẻ từ…

Hệ thống kiểm soát cửa ra vào không dùng chìa khóa

Kiểm soát cửa ra vào cửa không cần chìa khóa là gì?

Hệ thống cửa ra vào không cần chìa khóa – hay còn gọi là hệ thống kiểm soát ra vào không tiếp xúc – đã loại bỏ nhu cầu về chìa khóa và được sử dụng để kiểm soát và quản lý quyền truy cập vào một tài sản bằng nhiều công nghệ khóa và xác thực người dùng.

Việc đóng mở cửa không cần chìa khóa giúp bảo mật vì chúng được thiết lập để chỉ cấp quyền ra vào cho những người được ủy quyền và hạn chế truy cập bất hợp pháp.  Việc không sử dụng các khóa thông thường có thể dễ bị mất, bị đánh cắp hoặc sao chép.

Xem thêm : kiểm soát ra vào bệnh viện bằng vân tay

Kiểm soát ra vào bằng điện thoại di động ?

Hệ thống ra vào không cần chìa khóa hoạt động như thế nào?
Hệ thống ra vào không cần chìa khóa sử dụng một thiết bị điện tử để kiểm soát việc ra vào tòa nhà. Thay vì khóa truyền thống, loại kiểm soát truy cập này yêu cầu người dùng phải có ‘thông tin xác thực’ giao tiếp với các khóa kiểm soát truy cập không cần chìa thông qua vị trí gần. Người dùng cần phải ở trong một khoảng cách nhất định so với đầu đọc để kích hoạt mở khóa.

Hệ thống ra vào không cần chìa khóa phổ biến nhất yêu cầu cơ chế khóa cửa điện tử hoặc từ tính, đầu đọc thẻ gần hoặc cảm biến và người dùng cần có thông tin xác thực được ủy quyền để chứng minh danh tính của họ. Khi ai đó muốn mở khóa cửa, họ phải xuất trình thông tin đăng nhập không cần chìa khóa của họ gần đầu đọc. Hệ thống kiểm soát truy cập xác minh thông tin đăng nhập và kích hoạt cửa mở khóa sau khi được phê duyệt.

Thông tin xác thực (hoặc nhận dạng) có thể ở dạng thẻ ID, keyfob hoặc ngày càng nhiều, điện thoại thông minh của người dùng sử dụng một hoặc nhiều công nghệ truyền thông không dây của nó

Những phương pháp kiểm soát ra vào không cần dùng chìa khóa ?

1 Kiểm soát ra vào bằng thẻ từ RFID

RFID – là kỹ thuật nhận dạng bằng tần số vô tuyến được ứng dụng vào các loại khóa thẻ từ. Đây cũng là một hệ thống kiểm soát “không tiếp xúc” phổ biến nhất được sử dụng trong các tòa nhà hay xưởng sản xuất. Chúng ta có thể cài đặt ở nhiều tần số khác nhau nhưng thông thường 2 băng tầng 126kHz và 13,56MHz an toàn hơn.

2 Kiểm soát truy ra vào không tiếp xúc NFC

NFC – ( giao tiếp trường gần ) là thế hệ giao tiếp không tiếp xúc RFID mới nhất. Đây là công nghệ tương tự được sử dụng để thanh toán không tiếp xúc từ thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ và ngày càng tăng từ điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh của bạn.
NFC cho phép xác thực quyền truy cập trong phạm vi ngắn, an toàn bằng cách sử dụng điện thoại thông minh của bạn làm thiết bị nhận dạng ‘không cần chìa khóa’.

Kiểm soát truy cập không tiếp xúc Bluetooth

Bluetooth (BLE) – ( Bluetooth năng lượng thấp ) một trong những tùy chọn gần đây hơn để nhập không cần chìa khóa qua điện thoại thông minh, Bluetooth Low Energy cung cấp phương pháp xác minh danh tính không tiếp xúc với mức tiêu thụ năng lượng giảm, khiến nó trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến để xác thực thông qua các thiết bị di động.
BLE cho phép nhập không cần chìa khóa mà không làm tiêu hao đáng kể pin điện thoại thông minh của người dùng.

Kiểm soát truy cập xác thực mã QR

Quét QR code – lý tưởng cho các quyền ra vào tạm thời hoặc sử dụng một lần (ví dụ: giao bưu kiện hoặc nhân viên phục vụ), một mã QR duy nhất có thể được tạo với thời gian / ngày / số lượng sử dụng có hạn và được gửi đến điện thoại thông minh của khách để quét tại thiết bị điểm cuối kiểm soát truy cập. Mã QR truy cập có thể được tạo và phân phối chỉ trong vài giây.

Xem thêm : hệ thống giám sát ra vào bằng QR CODE

Kiểm soát ra vào bằng nhận dạng khuôn mặt

Nhận dạng khuôn mặt – Hình thức xác thực sinh trắc học này sử dụng camera có độ phân giải cao và công nghệ AI để quét các đặc điểm khuôn mặt độc đáo của từng người dùng đã đăng ký để xác minh danh tính.

Kiểm soát ra vào bằng quét mống mắt

Nhận dạng mống mắt – Hình thức xác thực sinh trắc học này sử dụng máy quét có độ phân giải cao để xác thực an toàn cao thông qua nhận dạng mống mắt.

Quét vân tay – Hình thức xác thực sinh trắc học này sử dụng đầu đọc dấu vân tay để xác nhận xác thực thông qua dấu vân tay duy nhất của người dùng.

Bàn phím – nhập mã pin hoặc mật khẩu chính xác vào bàn phím sẽ cấp cho bạn quyền truy cập và nhập mã pin không chính xác sẽ từ chối quyền truy cập vào nhà / cơ sở.

Thẻ truy cập – thường có kích thước bằng một thẻ tín dụng, những thẻ này có thể nằm gọn trong ví hoặc túi xách của bạn. Thẻ ra vào có quyền truy cập và có thể được nhập vào hệ thống, quẹt hoặc quét bằng công nghệ RFID để cấp quyền truy cập thông qua các cửa khóa điện.

Lợi ích của hệ thống ra vào cửa không cần chìa khóa là gì?

Có nhiều cách mà hệ thống nhập cảnh không cần chìa khóa có thể mang lại lợi ích cho ngôi nhà hoặc cơ sở của bạn, chẳng hạn như:

Loại bỏ nhu cầu về chìa khóa – chìa khóa có thể dễ dàng bị đánh cắp, sử dụng sai mục đích và thậm chí sao chép để tạo bản sao. Do đó, loại bỏ sự cần thiết của các khóa vật lý là một lợi ích bảo mật bổ sung.

Dễ dàng truy cập – Vì hệ thống vào không cần chìa khóa không dựa vào chìa khóa vật lý để mở khóa cửa, bạn có thể chia sẻ mã truy cập với những người đáng tin cậy để họ có thể tự vào ngay cả khi bạn không có mặt ở đó.

Bạn cũng có thể cấp mã truy cập tạm thời, lợi ích của việc này là nếu sau này bạn không muốn họ sử dụng mã nữa, bạn có thể thay đổi chúng ngay lập tức và hạn chế quyền truy cập cho bất kỳ lần sử dụng nào trong tương lai.

Hạn chế truy cập – Hệ thống kiểm soát ra vào khiến những kẻ xâm nhập vô cùng khó tiếp cận cơ sở. Điều này là do các ổ khóa kỹ thuật số được sử dụng khó vượt qua hơn nhiều so với khóa cơ.

Theo dõi ra vào – một lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng hệ thống ra vào không cần chìa khóa là nó cho phép bạn theo dõi ai vào tòa nhà và khi nào.
Nếu có sự cố trộm cắp hoặc đột nhập, tính năng theo dõi có thể giúp tìm ra cách những kẻ đột nhập vào và ai phải chịu trách nhiệm về việc đó. Bạn có thể kiểm tra các mã được nhập vào thời điểm xảy ra sự cố và xem chúng thuộc về ai.

Loại bỏ quyền truy cập ngay lập tức – với các khóa truyền thống nếu chúng bị mất hoặc bị đánh cắp, hoặc nếu bạn muốn ngăn chặn quyền truy cập của ai đó, lời khuyên là nên thay đổi ổ khóa. Điều này là do không có cách nào để biết ai có chìa khóa của bạn và cách họ có thể sử dụng chúng, đó là một mối đe dọa bảo mật.

Một số nhược điểm còn tồn tại :

Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống nhập không cần chìa khóa, việc xóa quyền truy cập cho mọi người rất nhanh chóng, dễ dàng và không tốn phí.

Nếu mã truy cập bị xâm phạm hoặc sử dụng sai mục đích thì một thay đổi đơn giản đối với mã sẽ ngay lập tức rút lại bất kỳ đặc quyền truy cập nào.

Kiểm soát truy cập từ xa – sử dụng công nghệ đám mây, một hệ thống ra vào không cần chìa khóa cho phép bạn vừa kiểm soát vừa giám sát việc truy cập trong nhà từ một vị trí từ xa. Bạn có thể thêm và xóa quyền truy cập, giám sát và theo dõi hoạt động truy cập trong cơ sở của mình và khóa / mở khóa cửa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *