Kiểm soát vùng dịch bằng mã QR code

Sau hệ thống khai báo y tế trực tuyến, vừa qua TP Hà Nội tiếp tục triển khai kiểm soát mã QR code của công dân trong các vùng dịch để tránh lây lan khỏi địa bàn. Trong tình hình bùng phát Covid-19 ngày một phức tạp, các cơ quan chức năng còn áp dụng nhiều biện pháp phòng chống hữu hiệu.

Kiểm soát vùng dịch bằng mã QR code

Kiểm soát dịch bệnh bằng mã QR

Mới đây, khi đi qua chốt kiểm dịch, người dân bắt buộc thực hiện quét mã QR để khai báo y tế. Thành phố Hà Nội đã triển khai 67 chốt kiểm dịch để giám sát phương tiện ở cửa ngõ ra vào nội thành. Các cơ quan chức năng đã phối hợp lắp đặt các camera quét mã đối với mọi công dân và phương tiện lưu thông qua chốt.

Theo đó, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân thực hiện khai báo y tế trước khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet. Trường hợp công dân không có điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet sẽ kê khai bằng Phiếu khai báo y tế hoặc công dân có thể sử dụng mã QR được in ra sau khi thực hiện khai báo y tế trực tuyến để cung cấp cho cán bộ kiểm soát mà không phải thực hiện khai báo giấy (mã QR có giá trị sử dụng trong 3 ngày sau đó công dân phải khai lại để lấy mã QR mới).

>> xem thêm : kểm soát ra vào bệnh viện bằng hệ thống vân tay

Ứng dụng QR code trong phòng chống lây lan Covid

Hiểu một cách cơ bản, đây là công tác kiểm tra, giám sát di biến động của công dân trong các vùng dịch phức tạp. Theo đó, sẽ có các chốt kiểm soát sự ra vào khu vực và thực hiện quét mã QR đối với toàn bộ công dân và phương tiện qua lại.

Đây được coi là biện pháp hữu hiệu và kịp thời để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của các biến chủng n-Covy mới. Toàn bộ quy trình này cần được sự hưởng ứng của mỗi người dân, thông qua khai báo dịch tễ như sau :

Hướng dẫn tạo QR và quét mã tại chốt kiểm soát vùng dịch :

Bước 1: mọi người dân thực hiện quét mã QR để vào biểu mẫu khai báo y tế bằng Zalo hoặc truy cập vào Hệ thống quản lý Tờ khai y tế tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn

Bước 2: TIếp đến, cần khai báo đầy đủ thông tin trên Phiếu tờ khai y tế

Bước 3: Nhập mã xác thực thông tin vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 4: Nộp tờ khai sau khi điền thông tin bằng cách nhấn “gửi đi”, chờ vài giây đến khi có thông báo mã QR và lưu lại mã code đó.

Bước 5: Tại các chốt kiểm soát dịch, cần xuất trình mã QR và giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Giấy phép lái xe…) với lực lượng chức năng để kiểm tra, đối chiếu.

Có thể thấy, đây là một biện pháp rất hiệu quả nhằm phòng tránh và giảm tốc độ thiểu lây lan của biến chủng covid mới giữa các vùng dịch. Đồng thời, đây cũng là mô hình kiểm soát dịch bệnh tối ưu và nên áp dụng ở những tỉnh thành và địa bàn khá trên cả nước.

Theo báo Laodongthudo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *