Quả trứng vỡ từ bên trong là sự sống, mà vỡ từ bên ngoài là thành trứng vịt lộn ngay ^^

Quả trứng vỡ từ bên trong là sự sống, mà vỡ từ bên ngoài là thành trứng vịt lộn ngay ^^

Mình nhớ có một câu cũng rất hay, rằng hãy ví cuộc đời mỗi người như một quả trứng. Quả trứng vỡ từ bên trong là sự sống, mà vỡ từ bên ngoài là thành trứng vịt lộn ngay : ).

Con người cũng vậy, nếu những sức mạnh bên trong khiến ta thức tỉnh, ta sẽ có thể sống một cuộc sống mà ta mong muốn; nhưng nếu để những tác động bên ngoài làm mình vỡ nát, bạn sẽ phải sống theo vòng xoáy của cuộc đời^^

Những đau đớn trong cuộc sống như gia đình bất hạnh, hôn nhân tan vỡ, gia cảnh cơ hàn, cuộc sống vất vả,… đều sẽ giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn như là sẽ biết chăm sóc bản thân, biết cách làm hài lòng người khác, chịu đựng được sự khắc nghiệt và có khả năng sống độc lập, tự lập mà không cần người khác.

Liệu những “tác dụng phụ” của những sự bất hạnh kể trên có đáng được xem là điều kỳ diệu không, vì nếu không có hoàn cảnh đau khổ, bạn sẽ không chắc có thể học được những khả năng sinh tồn ấy. Đừng mất thêm những điều bạn đang có cho những điều mà bạn đã vĩnh viễn mất đi. Đừng vì níu kéo vào vết thương trong quá khứ mà quên trân trọng hay thù ghét những điều bạn đang có ở hiện tại.

Tuy nhiên, muốn vết thương biến thành điều kỳ diệu bạn phải có đủ can đảm đối diện với nó. Bạn phải dám bước vào nơi tối tăm nhất của bản thân mình, bạn phải dám nhìn sâu vào bên trong nỗi đau của mình để nhìn thấy lí do thực sự mà bạn luôn né tránh.

Bạn biết một trong những cách trị liệu tâm lý cho bệnh rối loạn ám ảnh sau sang chấn (PTSD) là gì không? Cách trị liệu này được ví như một cái tủ vậy, bạn gói nỗi đau vào một cái tủ để ở giữa nhà. Mỗi ngày bạn đều đi qua nó và biết cái điều làm bạn đau khổ, ám ảnh bạn nó ở trong đấy nhưng bạn vẫn luôn phớt lờ cái tủ và đi qua nó. Và thế là nó luôn ở đó, lâu lâu bạn lại giật mình nhớ tới cái điều bạn cất giấu bên trong cái tủ kia. Và cách trị liệu đơn giản chỉ là bước đến và dám mở tủ ra, nhìn rõ những thứ bạn cất giấu và sau đó dọn nó theo cách mà bạn có thể.

Bạn né tránh sự tự ti bên trong mình? Bạn né tránh mớ cảm xúc trống rỗng và cô đơn khi bạn ở một mình? Bạn né tránh sự vô vị và lênh đênh không mục đích của cuộc sống? Bạn né tránh sự nhàm chán vì khi đối mặt với nó, bạn nhận ra rằng bạn không có ước mơ? Bạn né tránh sự tủi hờn, thiếu vắng tình cảm nên luôn cần bạn bè, người yêu ở bên cạnh? Bạn phải chịu đựng sự cô đơn cùng cực, phải để những nổi đau, những tổn thương bên trong bạn khiến bạn thức tỉnh.

Mỗi chúng ta đều có quyền quyết định vận mệnh của riêng mình mọi người ạ. Sự sống của mình nó phụ thuộc rất lớn vào sự cố gắng, nỗ lực và tập trung vào bản thân của mỗi người, sự may mắn như gia cảnh, gene hay cơ hội nó có tác động nhiều, tuy nhiên nếu bạn không có những may mắn đó thì bạn chỉ còn 1 cách duy nhất là cố gắng nỗ lực mà thôi. Bạn đều có quyền chọn sống trong sự bất hạnh, hoặc vượt qua bất hạnh mà đi tìm những cơ hội của riêng bạn. Vết thương của mỗi người có thể là nguyen nhân vì sao cuộc sống của họ bất hạnh hoặc trống rỗng, tuy nhiên nó không phải là một lời biện hộ cho tất cả mọi sự bất hạnh.

Có hai anh em nhà kia có ông bố nghiện rượu, lớn lên, người anh trở thành một chàng trai nghiện rượu và bỏ bê cuộc sống như ông bố, nhưng người em lại không bao giờ đụng vào một giọt rượu nào. Đó là sự lựa chọn của mỗi người, là cách chúng ta chọn đi con đường có ánh sáng hoặc bóng tối.

Mình hi vọng rằng tất cả mọi người biết rằng việc học cách tin tưởng vào bản thân là một quá trình dài chứ không phải vài ngày vài năm. Và hãy tin rằng hướng đi của bạn quan trọng hơn là tốc độ đi, bạn đi chậm cũng được, miễn là đi đúng.

Chúc bạn hiểu rõ bản thân và sống được một cuộc đời làm bạn nhẹ nhàng, hạnh phúc.

Cre : Nguyễn Lê Hoài Thương, Psychological facts – Tâm lý học Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *