SỰ HÌNH THÀNH COCA COLA

Coca Cola là một trong những thương hiệu vô cùng nổi tiếng và nó đã trở thành một loại thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên toàn thế giới. Tôi đoán rằng, nhiều người trong số các bạn có thể biết về nguồn gốc của loại thức uống có gas này, với sự khởi đầu là một loại thuốc để chống đau đầu và mệt mỏi. Tuy nhiên, các bạn có biết được câu chuyện về người đã thật sự phát minh ra nó không?

John Pemberton được sinh ra ở bang Georgia vào năm 1831. Ông xuất thân trong một gia đình khiêm tốn và được học hành đến nơi đến chốn. Vào năm 1848, John Pemberton tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Cải cách Georgia ở Macon, và vào năm 1850, ông thậm chí còn nhận được cấp giấy phép để hành nghề dược sĩ. Ông kết hôn với Annie Elise Clifford Lewis và 1 năm sau, con trai của họ chào đời và được đặt tên là Charles Ney Pemberton.

Một thập kỷ sau, vào năm 1861, Nội chiến bùng nổ và Pemberton được tuyển mộ vào Lực lượng Vệ binh của Tiểu bang Georgia. Trong trận chiến ở Columbus, Pemberton đã dính một số chấn thương nặng và để giảm bớt cơn đau, ông đã lần đầu tiên nếm thử morphine, một loại thuốc y tế vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, có tác dụng giảm đau rất mạnh.

Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1865, ông đã quay trở lại cuộc sống bình thường của mình, nhưng đi cùng với đó là chứng nghiện morphin. Pemberton biết rằng điều này sẽ từ từ hủy hoại cuộc sống của ông, và chính vì vậy, ông cần phải tìm ra một loại thuốc nào đó để giải tỏa cơn nghiện của mình.

Chính vì nỗi lo đối với sự nghiện ngập của mình, Pemberton đã bắt đầu nghiên cứu ra một loại thuốc mới dưới dạng siro để không chỉ giúp ích cho ông, mà nó còn sẽ giúp ích cho bất kỳ ai hiện đang lâm vào tình cảnh giống như vậy.

Vào năm 1885, ông đã bắt đầu nghiên cứu và tạo ra một loại dung dịch được gọi là rượu coca, một loại đồ uống của Coca-Cola, được thử nghiệm giống như thuốc và có chứa cồn.

Ông bắt đầu phục vụ mẫu thử cho một số khách hàng của mình từ hiệu thuốc và họ có vẻ rất thích loại đồ uống (hay còn gọi là loại thuốc) này, đặc biệt là những người nghiện ma túy. Bên cạnh các đặc tính có lợi trong việc ngăn chặn các cơn nghiện thì loại thức uống này còn khiến cho những người thưởng thức nó cảm thấy vô cùng sảng khoái.

Do những thức uống có cồn bị cấm vào năm 1886, Pemberton đã buộc phải loại bỏ rượu khỏi loại đồ uống này của mình và đổi tên thành Coca-Cola. Đây là một phiên bản không chứa cồn của rượu coca.

Sau khi nhận thấy thức uống của mình bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn vì hương vị độc đáo của nó, Pemberton đã quyết định chế biến loại thuốc này trở thành một loại thức uống giải khát. Ông đã loại bỏ một số thành phần dược tính, thay thế bằng nhiều siro đường hơn và thêm vào một loại chất mới thay cho đường có tên là cocain.

Loại thức uống này đã được ưa chuộng và được sử dụng nhiều đến nỗi Pemberton đã phải thành lập Công ty Coca-Cola và ra mắt vào ngày 29 tháng 1 năm 1892.

Nếu không phải vì cuộc Nội chiến đã diễn ra và Pemberton không bị thương quá nặng trong trận chiến đó, rất có thể ông sẽ không bao giờ bị nghiện morphin và do đó, ông cũng sẽ không cần phải sáng tạo ra một loại thức uống tuyệt vời như vậy để tự cứu lấy bản thân. Nếu mọi việc đã không diễn ra theo cách như vậy, rất có thể ngày nay, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được cơ hội để được thưởng thức Coca Cola, một thức uống giải khát thật sự tuyệt vời.
……
( Sưu tầm )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *